Danh Mục Blog
Home » Dã Ngoại » Sự Khác Nhau Của Ca Single Wall và Double Wall Snow Peak, Ca Double Wall có bị nổ?

Sự Khác Nhau Của Ca Single Wall và Double Wall Snow Peak, Ca Double Wall có bị nổ?

28 Jun 2019
1,268

Chắc hẳn anh em đam mê môn backpacking hay chơi nấu đồ ăn dã ngoại đã nghe qua về 2 khái niệm single wall cup và double wall cup ở đâu đó, hoặc trong mô tả các loại ca, ly, cốc cầm tay bán trên thị trường. Hãy cùng tìm hiểu với chúng tôi nhé.

Ca tường đơn (single wall) với thiết kế 1 một lớp cho trọng lượng rất nhẹ (sản phẩm Ti-Single 450ml của Snow Peak có độ mỏng là 0.4mm và nhẹ chỉ 70g), tuy vậy vẫn cứng hơn so với ca làm bằng nhôm chỉ cần bóp nhẹ hoặc va chạm mạnh ca sẽ dể bị biến dạng, công dụng chuyên dùng để đun nấu dưới ngọn lửa vì khả năng truyền nhiệt cực nhanh, truyền nhiệt một cách trực tiếp mà không giữ lại nhiệt độ trên lớp tường của ca nên nước sẽ rất nhanh sôi. Ca tường đôi thường dùng với nhiều mục đích khác nhau từ đựng thức ăn, nước uống, nấu mì gói, rang gia vị… khi đi dã ngoại nên rất được ưa chuộng. Dân chơi họ có thể chỉ đem mỗi một chiếc ca này để tiết kiệm không gian balo mà không mang theo bộ xoong, nồi chảo.

 

 

Chiếc cốc Titanium Single 300ml Cup #2 Kỷ Niệm 60 năm của Snow Peak.

Ngược lại ca tường đôi thường đi kèm cảnh báo: không dùng để đun nấu, nhưng giữ nhiệt rất tốt dùng để đựng nước uống, thời tiết mùa đông lạnh có tuyết có thể giữ nóng cho nước trà, cà phê lến đến 5 phút, giữ lạnh cho đồ uống có đá bằng nguyên lý: chứa đầy khí gas hoặc hút chân không để giảm sự trao đổi nhiệt giữ nước trong ca với môi trường bên ngoài. Tôi đi uống coffee ngoài quán thường mang theo 1 ca tường đôi Snow Peak 450ml, đổ coffee vào và thưởng thức, trong thời gian đó lướt Facebook hay trò chuyện đá rất lâu tan, giúp thưởng thức trọn vẹn hương vị coffee, vừa đảm bảo sức khoẻ do các cửa hàng bán coffee thường dùng ly nhựa một lần, khi quá lạnh hoặc quá nóng dể sinh ra chất độc hại gây bệnh cho sức khoẻ. Đi cà kê với bạn bè tôi cũng thường xuyên mang theo, ca giúp giữ đá lâu tan hơn nên không phải uống quá nhiều nước, dùng đến 2 chai bia đá vẫn chưa tan hết.

Tất nhiên là ca tường đôi sẽ dày dặn, chắc chắn hơn gần như gấp đôi. Ngoài ra có một giả thiết khi mà người tin rằng khi đun bằng ca tường đôi chiếc ca sẽ bị nổ do khí gas/lớp chân không giữa các bức tường sẽ giản nở và bùm…Thực hư chuyện này là như thế nào?Snow Peak - Ti-Double 450 Mug - 1

Một chiếc Cốc Giữ Nhiệt Double Wall 450ml của Snow Peak.

 

Chủ của kênh Youtube nổi tiếng về việc reviews đồ cắm trại là Backcountry Exposure đã thử nghiệm xem ca titanium loại double khi đun sôi có vấn đề gì xảy ra hay không?

 

Một bếp ga dã ngoại bỏ túi mang tên Giga Power 2.0 của Snow Peak.

 

Thí nghiệm này khiến nhiều người xem có vẻ thót tim. Anh ta thử nghiệm đun nước với 2 ca titanium single wall và double wall bằng cách đổ 450ml nước vào và đun bằng bếp gas dã ngoại. Sau 1 phút 45 giây, nước đã sôi như cách mà người yêu cũ trở mặt. Còn đối với ca double wall 300ml đổ chỉ 250ml nước vào đun, phút thứ 4 vẫn chưa thấy dấu hiệu gì, mãi đến phút thứ 6 mới bắt đầu có hiện tượng. Đặc biệt đáy ca có hiện tương phồng lên do áp suất làm giãn nợ ở đáy ca (đáy ca bị nóng nên mềm hơn, dễ giãn hơn). Anh ta liều mạng đun đến phút 26 coi nó có bị gì không, kết quả không có gì kiểm chứng là ca double wall sẽ nổ nhưng không thể để ca trên mặt phẳng được do đáy ca bị cong. Kết luận rằng việc lấy ca 2 lớp đun sôi chả có lợi gì mà còn có nhiều rủi ro, đặc biệt là việc giết thời gian một cách vô bổ. Kết quả thì chiếc ca titanium được đun với bếp gas không nổ tuy nhiên không có điều gì chắc chắn. Những người khác tham gia thảo luận khẳng định những người bạn của họ dùng cốc bằng thép không gỉ của Stanley đun dưới lửa và nó đã phát nổ.

Kết quả thật bất ngờ! LOL phần đáy đã bị biến dạng.

Ông chú nuôi của tôi là một người có kinh nghiệm và giỏi tiếng Anh cho lời khuyên: nên nhớ rằng vacuum cup (double wall) còn tùy thuộc vào hãng sản xuất. Những hãng như Snow Peak chắc chắn có quy trình hút chân không bảo đảm vì giữa hai lớp kim loại là CHÂN KHÔNG, chứ kg phải KHÔNG KHÍ, nên độ giãn nở không nhiều. Trên thị trường hiện nay nhiều hàng titanium không có thương hiệu, hoặc thương hiệu nhái thiết kế đóng mộc bán với giá rẻ thì không có gì đảm bảo là hàng chất lượng.

 

Tóm lại nếu dùng để đun nấu nên dùng ca single wall trọng lượng cũng rất nhẹ, truyền nhiệt nhanh. Nếu dùng ca tường double wallet để giữ nhiệt thì không dùng đun nước dưới lửa. Mở rộng ra thì bạn có thể tiết kiệm tiền khi mua ca single wall titanium mà không cần chú trọng thương hiệu nếu túi tiền không cho phép. Còn nếu nhu cầu dùng ca double wall thì ưu tiên hàng đầu chọn các loại ca chính hãng có thiết kế riêng như Snow Peak của Nhật Nhật, Keith, Toask…

Mua hàng Snow Peak chất lượng cao tại đây.

appadmin
vuadatcang1992@gmail.com
No Comments

Đăng bình luận